นมปราศจากน้ำตาลแลคโตส
คืออะไร และดีอย่างไร

นมปราศจากแลคโตสเป็นนมที่ผ่านขบวนการเติมเอนไซม์ทำให้น้ำตาลแลคโตสถูกย่อยไปแล้ว จึงเหมาะสำหรับคนที่มีอาการท้องอืด มีลม ท้องเสีย เนื่องจากแพ้น้ำตาลแลคโตส ทำให้ผู้ที่แพ้น้ำตาลแลคโตสดื่มแล้วไม่เกิดอาการดังกล่าวข้างต้น และยังคงรสชาติและสารอาหารครบถ้วน อาทิ เช่น

นอกจากนั้น นมปราศจากน้ำตาลแลคโตสยังสามารถนำมาประกอบอาหารและเครื่องดื่มแทนนมธรรมดา ในขณะที่นมจากพืชจะมีรสชาติและกลิ่นเฉพาะตัวทำให้เมื่อมาทำอาหารจะมีรสชาติแปลกไปจากปกติ และนมถั่วเหลืองมีแคลเซียมต่ำกว่านมวัว ส่วนนมอัลมอนด์และนมมะพร้าวจะมีโปรตีนและวิตามินบี 12 ต่ำ*

เกี่ยวกับผู้เขียน

พ.ญ. ณิชา สมหล่อ
อาจารย์ประจำหน่วยโภชนาการคลินิกฝ่ายอายุรศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย

เป็นหมอโภชนการที่ชมชอบการชิมอาหารเป็นงานอดิเรกโดยเฉพาะเวลาไปประชุมต่างประเทศต้องหาโอกาสไปชิมของอร่อยประจำเมืองนั้นเสมอ ที่สำคัญติดกาแฟลาเต้มากแต่ยังเป็นคนไข้แพ้น้ำตาลแลคโตสอีกด้วย ทุกครั้งที่ดื่มกาแฟลาเต้ที่มีนมเป็นส่วนประกอบตอนท้องว่างหรือเกินวันละ 1 แก้ว จะปวดท้องท้องเสีย เลยทดลองดัดแปลงสูตรกาแฟต่างๆ โดยเปลี่ยนนมที่ใส่ สุดท้ายพบว่าชอบนมปราศจากน้ำตาลแลคโตสมากที่สุดเพราะรสชาติใกล้เคียงกาแฟลาเต้ปกติ เวลาไปต่างประเทศบนเครื่องบินจะขออาหารปราศจากแลคโตสถ้าเลือกได้ แถมยังพกเอนไซม์แลคเตสติดตัวไปในกรณีที่อาจหานมปราศจากแลคโตสไม่ได้

เอกสารอ้างอิง

  • - Bayless TM, Brown E, Paige DM. Lactase non-persistence and lactose intolerance. Curr Gastroenterol Rep. 2017; 19: 23-33
  • - Matter R, Mazo DFC, Carrilho FJ. Lactose intolerance: diagnosis, genetic, and clinical factors. Clinical and Experimental Gastroenterology. 2012; 5: 113-121
  • - Genetic home reference. Lactose intolerance. Available from https://ghr.nlm.nih.gov/condition/lactose-intolerance.
  • - University of Verginia Nutrition Sevice. UVA Digestive Health Center. General guideline for managing lactose intolerance. Available from https://uvahealth.com/services/digestive-health/images-and-docs/lactoseintolerance.pdf
  • - Densupsooontorn N, Jirapinyo P, Thamonsiri, et al. Lactose intorelance in Thai adults. J Med Assoc Thai. 2004; 12: 1501-5

บทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง