"จุลินทรีย์ LB81" จุลินทรีย์ดีใน
โยเกิร์ตที่ต้องทานก่อนนอนทุกคืน

ทุกคนคงทราบกันดีอยู่แล้วว่าโยเกิร์ตเป็นอาหารที่มีประโยชน์เพราะ มีจุลินทรีย์ที่ดีต่อสุขภาพสามารถช่วยปรับปรุงระบบขับถ่าย แต่รู้หรือไม่ว่าประโยชน์ของโยเกิร์ตขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ของจุลินทรีย์ที่มีอยู่ในโยเกิร์ต ถ้าเป็นโยเกิร์ตที่ไม่ได้มีการเติมจุลินทรีย์สายพันธุ์ที่มีประโยชน์ ผู้บริโภคก็จะไม่ได้รับประโยชน์ตามที่คาดหวังไว้

ปกติแล้วในโยเกิร์ต จะมีจุลินทรีย์อะไรบ้างนะ?

โดยทั่วไปในกระบวนการผลิตโยเกิร์ต จะเริ่มจากการนำนมมาให้ความร้อนเพื่อทำลายจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดโรค แล้วเติมแบคทีเรียที่เป็นหัวเชื้อตั้งต้นในการผลิตโยเกิร์ต ได้แก่
สเตรปโตค็อกคัส เทอร์โมฟิลัส (Streptococcus thermophilus) และ แล็คโตแบซิลลัส เดลบรูคคิไอ ชับสปีชี่ส์ บัลการิคัส (Lactobacillus delbrueckii subsp. bulgaricus)

แบคทีเรียทั้งสองชนิดจะช่วยกันผลิตกรดแลคติก ทำให้นมมีรสเปรี้ยวและทำให้โปรตีนในนมจับตัวเป็นก้อนจนกระทั่งกลายเป็นโยเกิร์ตในที่สุด แต่แบคทีเรียสองตัวนี้ก็มีหลากหลายสายพันธุ์ ขึ้นอยู่กับผู้ผลิตจะเลือกสายพันธุ์ใดมาใช้ ซึ่งความแตกต่างของสายพันธุ์นี้เองทำให้
โยเกิร์ตมีประโยชน์ที่แตกต่างกัน

แล้วจุลินทรีย์ LB81 ต่างจากจุลินทรีย์อื่นยังไงกันล่ะ?

จุลินทรีย์ LB81 ที่อยู่ในโยเกิร์ตเมจิบัลแกเรีย ประกอบด้วยแบคทีเรียทั้งสองตัวที่ได้กล่าวไปแล้ว แต่เป็นสายพันธุ์ที่มีประโยชน์ ได้แก่ Lactobacillus delbrueckii subsp. bulgaricus สายพันธุ์ 2038 และ Streptococcus thermophilus สายพันธุ์ 1131 จุลินทรีย์ LB81 เป็นจุลินทรีย์สายพันธุ์แท้จากประเทศบัลแกเรีย ซึ่งพบได้ในผลิตภัณฑ์โยเกิร์ตเมจิบัลแกเรียเท่านั้น และในญี่ปุ่นโยเกิร์ตเมจิ บัลแกเรีย ได้รับอนุมัติจากกระทรวงสาธารณสุขและสวัสดิการให้ใช้เครื่องหมาย FOSHU (Food for Specified Health Uses) ซึ่งอนุญาตให้ใช้ในอาหารที่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่ยืนยันได้ว่าอาหารนั้นมีผลต่อสุขภาพหรือลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรค

จุลินทรีย์ LB81 ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคอะไรบ้าง?

อ่านมาถึงตรงนี้แล้วทุกคนคงอยากรู้ว่าจุลินทรีย์ LB81 มีประโยชน์อย่างไรและช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคอะไรบ้าง จากการค้นคว้างานวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสารทางวิทยาศาสตร์ในระดับนานาชาติ จุลินทรีย์ LB81 มีความสามารถในการปรับปรุงระบบขับถ่าย มีสารต้านอนุมูลอิสระ และ ลดการดูดซึมของสารก่อมะเร็งในทางเดินอาหาร

ปรับปรุงระบบขับถ่าย

เพิ่มการเคลื่อนไหวของลำไส้ ทำให้ลดอาการท้องผูกและมีปริมาณอุจจาระเพิ่มขึ้น โดยงานวิจัยพบว่าผู้ที่รับประทานโยเกิร์ตที่มีจุลินทรีย์ LB81 ติดต่อกันเป็นเวลา 2 สัปดาห์ มีอุจจาระที่มีลักษณะอ่อนนุ่มและมีความถี่ในการถ่ายอุจจาระเพิ่มขึ้น ทำให้ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งลำไส้

มีสารต้านอนุมูลอิสระ

สารสกัดจากจุลินทรีย์ LB81 มีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ สามารถยับยั้งปฏิกิริยาออกซิเดชันของคอเลสเตอรอลชนิดแอลดีแอล (low density lipoprotein; LDL) ซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุที่นำไปสู่โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ

ลดการดูดซึมของสารก่อมะเร็ง

จุลินทรีย์ LB81 สามารถขัดขวางการดูดซึมสารก่อมะเร็งที่เรียกว่า เฮเทอโรไซคลิกเอมีน (heterocyclic amines) ซึ่งพบในอาหารปิ้งย่างและรมควัน ดังนั้นจึงช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง

ควรทานโยเกิร์ตที่มีจุลินทรีย์ LB81 ตอนไหน

สำหรับผู้ที่อยากฝึกการขับถ่ายให้เป็นเวลาทุกเช้าหรือผู้ที่มีปัญหาขับถ่ายเป็นประจำ เวลาที่ดีที่สุดที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ทาน
โยเกิร์ตที่มีจุลินทรีย์ LB81 ก็คือเวลากลางคืน / ก่อนนอน

สาเหตุก็เพราะเมื่อเรานอนหลับ จุลินทรีย์ LB81 จะเริ่มทำงานด้านการยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์ชนิดอื่น โดยจะแย่งสารอาหารจากเชื้อที่ไม่ดี จึงลดจำนวนเชื้อจุลินทรีย์ก่อโรค เพราะหากระบบทางเดินอาหารมีเชื้อจุลินทรีย์ก่อโรคมากกว่าชนิดที่ดีก็จะก่อให้เกิดปัญหาท้องผูกหรือท้องเสียได้ ลักษณะเช่นนี้เป็นการสร้างสภาวะสมดุลทางระบบนิเวศของจุลินทรีย์ในลำไส้ ทำให้ตอนเช้าตื่นมาก็จะขับถ่ายได้ดี เมื่อทำเป็นประจำก็ทำให้ร่างกายทำงานได้เป็นระบบและมีสุขภาพที่ดีอย่างยั่งยืน

จากประโยชน์ของจุลินทรีย์ LB81 ที่กล่าวมานั้น คนรุ่นใหม่ที่มีวิถีชีวิตที่เร่งรีบ รับประทานอาหารไม่เป็นเวลา รับประทานผักและผลไม้ไม่เพียงพอ รับประทานอาหารที่มีไขมันสูงและอาหารปิ้งย่าง และขาดการออกกำลังกาย ซึ่งมักเป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการท้องผูก และมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง การรับประทานโยเกิร์ตเมจิบัลแกเรียเป็นประจำทุกคืนก่อนนอนควบคู่ไปกับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภค ออกกำลังกายเป็นประจำก็จะช่วยทำให้ผู้บริโภคมีสุขภาพดีอย่างยั่งยืน