product product product product product product product product product product

FRESH! Magazine

FRESH! Magazine

figure-article

ดื่มนมเวลาไหนดี กับร่างกายที่สุด? (1)

โยคะ  สารต้านอนุมูลอิสระ  สปา  โอเมกา-ทรี   ชีวจิต  อโรมาเธอราปี  น้ำอาร์ซี   ดีท็อกซ์   เซลลูไลต์  สไปรูลิน่า  ซอยเปปไทน์   ผักไฮโดรฯ  โค-คิวเทน  ฯลฯ ใน  2-3 ปีนี้ใครบ้างไม่เคยได้ยินคำพวกนี้   ยอมรับมาซะดีๆว่าอย่างน้อยก็เคยค้นหาคำพวกนี้ในกูเกิ้ลกันบ้างละน่า  คลังศัพท์พวกนี้กลายเป็นคำสามัญประจำบ้าน  ก็ใครบ้างจะอยากตกเทรนด์รักสุขภาพกันล่ะจ๊ะจริงไหม 

 

กระแสรักสุขภาพนั้นสุดจะชิคล้ำกว่าใครแต่ทางที่ดีอย่ามองให้เป็นแฟชั่นเก๋ไก๋เพราะร่างกายไม่มีโหมด “ล้าสมัย” จะมีก็แต่ “อ่อนล้า” และเสื่อมไปตามวัยมากกว่านะเออ  ดังนั้นแทนที่จะวิ่งไล่ตามเทรนด์นวัตกรรมเพื่อสุขภาพ แค่เราหันมาใส่ใจร่างกายในทุกๆวันตามหลัก “นาฬิกาชีวิต” (Biological Clock) เราก็จะพบว่าไม่จำเป็นต้องไปพึ่งปลาทะเลน้ำลึกที่ไหน    บางทีแค่ “นม” จากแม่วัวธรรมดาแต่ถ้าดื่มให้ถูกช่วงเวลาก็สามารถบำรุงอวัยวะต่างๆได้อย่างดีทีเดียว

 

คอนเซ็ปต์เรื่องนาฬิกาชีวิตของการแพทย์ตะวันออกแบ่งการทำงานของร่างกายออกเป็นช่วงเวลา  โดยเชื่อว่าถ้าเราปรับเปลี่ยนพฤติกรรม การรับประทานอาหารและการใช้ชีวิตมาให้สอดคล้องกับการทำงานของร่างกายในแต่ละช่วงเวลาก็จะทำให้เรามีสุขภาพดี  อายุยืนและไร้ซึ่งโรคภัย  ซึ่งดูๆแล้วก็ดันไปป๊ะกันแหมเข้าคู่กับคอนเซ็ปต์ “จังหวะวงจรชีวิต” (Circadian Rhythm) ของทางตะวันตกเข้าให้ยังกะเป็นแฝดพี่แฝดน้องกันเลยนะเอ้า!!

 

ว่าแล้วก็มาทำความรู้จักกับ “นาฬิกาชีวิต”และ“จังหวะวงจรชีวิต”ดูกันซิว่า “นม” นั้นเหมาะกับร่างกายในช่วงเวลาไหนที่สุด

 

05.00-07.00          เค้าว่ากันว่าช่วงเช้าแบบนี้เป็นช่วงเวลาของการทำงานของลำไส้ใหญ่  ควรหัดขับถ่ายในช่วงเช้าให้เป็นนิสัย   การดื่มนมเปรี้ยวที่มีจุลินทรีย์จะช่วยกระตุ้นให้ลำไส้ใหญ่ทำงานได้ดี  รู้อย่างนี้ตื่นแล้วตรงรี่ไปที่ตู้เย็นหานมเปรี้ยวไม่มีไขมันเมจิ ไพเกนกันเลย

 

07.00-09.00          ควรทานอาหารเช้าอย่างเต็มที่เพราะเป็นมื้อแรกหลังจากร่างกายได้พักฟื้นจากการหลับยาว  ช่วงนี้เป็นช่วงเวลาของกระเพาะ   ร่างกายต้องการพลังงาน  น่าจะลองเปลี่ยนจากกาแฟมาดื่มนมพาสเจอร์ไรส์รสกาแฟหรือนมรสช็อกโกแลต มอลต์ที่ให้พลังงานสนองต่อความต้องการของกระเพาะน่าจะเข้าท่ากว่าเยอะ

 

09.00-12.00          เป็นช่วงจังหวะของการเรียนและทำงาน  สมองต้องการถูกกระตุ้นเพื่อให้สามารถใช้ความจำได้เต็มที่  ถ้าเป็นไปได้ลองพักเบรกด้วยโยเกิร์ตเมจิ ไม่มีไขมัน บิวติไบรท์ซีรีส์ รสโคลีนบีด  ที่ให้ทั้งกลูโคสและกระตุ้นการทำงานเซลส์สมองช่วยให้ปลอดโปร่ง   จำและตัดสินใจได้ฉับไว

 

ว้าว…เห็นแล้วใช่ไหมว่าร่างกายคนเรานั้นมีระบบออกจะตาย  จนนึกหงุดหงิดใจที่ทำไมไม่มีใครพิมพ์คู่มือการใช้มาให้ซะตั้งแต่

ตอนเกิด  จะได้จัดระเบียบสร้างระบบให้ร่างกายซะแต่เนิ่นๆ  ไว้มาตามกันต่อว่าช่วงเวลาที่เหลือของวันร่างกายเรายัง

ต้องทำอะไรอีกบ้าง   แต่ที่แน่ๆร่างกายพวกเราขยันไม่เคยอู้ซักวันเลยนะจะบอกให้

ทำไมนมสด...มีชีวิต?

ฟาร์มข้อมูลน่ารู้เกี่ยวกับนมสดตรงมาจากทั่วโลกมาบรรจุไว้ให้พร้อมอ่าน   ทุกเรื่องผ่านกระบวนการพาสเจอร์ไรส์จนมั่นใจได้ว่าอุดมไปด้วยสาระ  ช่วยซ่อมแซมความรู้ที่สึกหรอ   แถมยังอัพเดททุกเดือนเพื่อความสดใหม่  พร้อมให้ทุกท่านดื่มด่ำกับการอ่านอย่างครบรส  สด มัน  เต็มคำ  หนำใจ… แล้วคุณจะรู้ว่าเรื่องของนมยังมีอะไรที่เราไม่รู้อีกเยอะ